Bí ẩn đằng sau màu sắc PowerPoint

Tại sao các bài thuyết trình mẫu không thể bỏ qua cách phối màu PowerPoint? Theo các chuyên gia về PowerPoint đều cho thấy các màu sắc đánh trúng vào tâm của con người. Khi kết hợp tạo màu sắc PowerPoint chuyên nghiệp bắt mắt cũng như tăng điểm nhấn cho slide.

Vấn đề màu sắc PowerPoint 

Bạn đang bối rối cách phối màu về nội dung và hình ảnh cho những bài thuyết trình về slide. Quan trọng là cách phối màu giữa hình ảnh và nội dung bạn cho tất cả đều là màu nóng (màu nổi).

Vấn đề về PowerPoint sắc màu

Người nhìn sẽ bị mắt không biết đâu sẽ là nội dung chính mà bạn truyền tải. Hay sử dụng các màu nóng và lạnh không chuẩn gây ra ánh mắt cảm thấy khó chịu nếu nhìn vào những hình ảnh này quá lâu. 

Từ đó, PowerPoint đã cập nhật phiên bản mới nhằm hỗ trợ người dùng sử dụng các công cụ tạo ra các trang giảm hiệu quả và hết sức mạnh trực tiếp.

Thay vì loay hoay với bảng màu mà không biết làm thế nào. Công cụ giúp ích tuyệt vời như vật rồi. Đặt vấn đề là sử dụng đúng công cụ mang lại hiệu quả như thế nào? Ngay sau đây sẽ là những nhóm màu mà bạn cần lưu ý.

Phân biệt nhóm màu

Gam màu nóng

Những gam màu nóng: đỏ, cam và vàng sẽ thường làm thu hút sự chú ý, làm nổi bật ý tưởng ngay trước mắt. Song song với nó là những nhóm màu lạnh: xanh lục, xanh lam hay màu tím sẽ làm nền. Thay vì những gam màu nóng tạo điểm nhấn thì màu lạnh sẽ mang lại cảm giác dịu nhẹ giúp thị giác thư giản tạo sự trung hoà trong mỗi phần thiết kế.

Gam màu lạnh

Màu xanh là màu chính quang phổ lạnh, các màu khác kết hợp cùng sẽ là màu ấm. Ví dụ: Màu xanh sẽ đi cùng các màu xanh lục hay vàng khi kết hợp màu đỏ cho màu tím.

Vùng trời, vùng biển mang lại bình yên, rộng và sâu thăm thẳm, khi có trong màu xanh lam. Một biểu tượng của sự trung thành, tinh thần luôn tự tin và thông minh. Những người thiết kế có thể sử dụng màu xanh lam để thể hiện cho sự tĩnh lặng và tinh thần sâu lắng, đọng lại trong từng thông điệp.

bi-an-mau-sac-powerpoint.1

Màu tím được biểu trưng là màu “Luxury”. Theo như lời kể của từ thời cổ đại xưa, thì được chiết xuất từ ốc sên rất đắt tiền.

bi-an-mau-sac-powerpoint.2

Từ đó, trở đi chỉ có những người có địa vị hay thuộc dòng dõi hoàng gia mới có thể mua được chúng. Nó cũng là cách sử dụng màu tím cho một phần thêm sang trọng, tin tưởng hay đem lại sự lãng mãn.

Tuy nhiên, theo một cách sáng tạo chúng ta không theo hoàn toàn cố định. Có thể đảo ngược chúng bằng cách tuỳ chỉnh tăng hoặc giảm độ tương phản tạo yếu tố ảnh hưởng.

Đọc thêm: 3 Cách chọn nền Powerpoint theo xu hướng 2020

Sai lầm chọn màu sắc PowerPoint

Trong quá trình bạn làm slide muốn thu hút cho người xem chú trọng đến màu nền (background color) đi cùng với màu chữ (text color). Nhiều diễn giả đã không hiểu vì lý do gì cứ lầm tưởng giữ màu nền và màu chữ cái nào cũng phải sặc sỡ bắt mắt. Hoặc dùng màu tương phản như nền đỏ chữ màu vàng,… Sẽ không thích hợp và dẫn đến khó đọc, khó nhìn cho người xem.

Hình ảnh có chứa text, sẽ khiến khó khăn hơn trong việc kiểm soát độ tương phản. Khắc phục bằng cách đặt văn bản vào những vùng màu ảnh tương phản với màu văn của bạn.

Sau đó đổ thêm bóng hoặc viền ngoài để phân biệt trông khá hợp lý phải không nào. Không nên sử dụng gradient color vào văn bản trừ khi trang trí nó. Hãy sử dụng gradient càng đơn giản thì bài thuyết trình sẽ tốt hơn.

Tổng kết:

Qua bài viết về bí ẩn đằng sau màu sắc PowerPoint, hi vọng những chia sẻ trên mang cho bạn một cái nhìn tổng quan, ý nghĩa chính xác về màu sắc. Từ đó, bạn sẽ ứng dụng vào các ý tưởng phối màu vào các thiết kế slide đẹp sống động nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *